50% người Việt Nam bị loãng xương?

Báo Thanh Niên số ra ngày hôm nay cho rằng “50% người thành thị ở VN bị loãng xương”. Tôi rất ngạc nhiên với tỉ lệ này, vì quá cao, có lẽ cao nhất thế giới. Đọc kĩ hơn thì thấy phóng viên có nói một đoạn như sau: “Riêng tại VN, qua khảo sát trên 250.000 người (phần lớn sống ở các thành phố), thì tỷ lệ LX là 50%.” Tôi chưa bao giờ nghe nói đến một nghiên cứu trên 250.000 người ở Việt Nam. Theo tôi biết thì hoàn toàn không có nghiên cứu này. Do đó, có lẽ đây là một nghiên cứu tưởng tượng, chứ trong thực tế không có thật. Và, vì thế, con số 50% người thành thị ở Việt Nam bị loãng xương cũng là một con số tưởng tượng.

Sau đây là nghiên cứu thật ở Việt Nam. Nghiên cứu thứ nhất của Bs Nguyễn Thị Thanh Hương (Đại học Y Hà Nội) ở phụ nữ trên 50 tuổi, sử dụng máy DXA của GE-Lunar, cho thấy tỉ lệ loãng xương là 23%. Nghiên cứu thứ hai của Bs Hồ Phạm Thục Lan (Bệnh viện 115 và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cũng ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng dùng mày DXA Hologic QDR4500 thì tỉ lệ là 17%. Nói tóm lại, tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ trên 50 tuổi ở Việt Nam có thể dao động từ 17 đến 23%, chứ không thể nào 50% được. Trên thế giới, chẳng có nước nào mà có đến 50% dân số bị loãng xương.

Thật ra, Tổ chức Loãng xương Quốc tế (International Osteoporosis Foundation) có một báo cáo về loãng xương ở Á châu có liên quan đến VN tại đây:

http://www.iofbonehealth.org/download/osteofound/filemanager/publications/pdf/Asian-audit-09/14-2009-Asian_Audit-Viet_Nam.pdf

nhưng trong báo cáo đó, họ chỉ đề cập đến nghiên cứu của Bs Thục Lan về tần suất gãy xương đốt sống (23%) chứ cũng không nói gì đến loãng xương.

Tôi nghĩ phóng viên Thanh Niên phải đính chính, chứ đưa tin không đúng như vầy chỉ làm nhiều người hoang mang.

NVT

Địa chỉ bài báo trên tờ Thanh Niên ở đây:

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200942/20091015152015.aspx

Advertisements

About luudai89

Văn Phòng Phẩm Mai Trang cung cấp các sản phẩm giấy in, giấy photo, đồ dùng văn phòng phẩm...
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s